Quảng Yên xác định việc lôi cuốn được nhiều dự án lớn là động lực để cùng theo với tỉnh quảng ninh tiến hành mục tiêu tăng trưởng 2 số lượng năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện phức tạp.
Với điểm mạnh của đô thị ven bờ biển hướng tây Nam thành phố quảng ninh, thị trấn Quảng Yên đã cuốn hút được không ít dự án lớn hàng trăm tỉ dollar, từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, khu chế xuất đến KĐT...
Riêng năm 2021, địa phương này phải giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong số ấy, có 4 dự án hạ tầng giao thông vận tải, 5 khu công nghiệp và đô thị phức hợp Vinhomes Hạ Long Xanh với hơn 4.470 ha diện tích đất chế tạo, đất ở, hơn 6.700 hộ dân cư bị ảnh hưởng tác động.
Quảng Yên định vị đấy là nghĩa vụ khá nặng nề, song cũng là động lực để cùng theo với tỉnh quảng ninh triển khai mục tiêu phát triển 2 số lượng năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện tinh vi.
giữa những dự án có quy mô, diện tích cần giải phóng mặt bằng lớn là KĐT phức hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 232.300 tỷ VNĐ, tương đương khoảng tầm 10 tỷ USD.
Dự án có tổng diện tích S khoảng tầm 4.110ha; trong các số ấy, địa bàn của thị trấn Quảng Yên chiếm tới 3.186 ha thuộc địa bàn 4 Phường, xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ dân tác động ảnh hưởng khoảng chừng 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha còn lại nằm trên địa phận Thành Phố Hạ Long.
tới thời điểm này, dự án đã kiểm đếm được khoảng khoảng tầm 2.800 ha, còn khoảng chừng gần 400 ha.Với kim chỉ nam sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào thời điểm cuối năm 2021, hiện thị xã Quảng Yên đang đẩy gia tốc nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.
chi tiết, diện tích S đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông vận tải, thủy lợi đã được rà soát, hoàn thiện xong hồ sơ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị trấn phải triển khai kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nông nghiệp & trồng trọt nhiều chủng loại của một.482 hộ dân cư và tổ chức; hoàn thiện xong 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc sử dụng đất và lập giải pháp bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Hiện cơ quan trình độ đang hoàn thành xong hồ sơ kiểm đếm để những xã P xác định nguồn gốc sử dụng đất làm cơ sở lập phương án bồi thường.
Ông Nguyễn Văn Khang, người dân khu 12, P. Hà An có tất cả 7,2 ha diện tích S mặt nước nuôi trồng thủy hải sản đều thuộc diện GPMB của Dự án Khu đô thị đa hợp Hạ Long xanh sẻ chia, ông và người dân trong Quanh Vùng nhất trí và phối với với lực lượng hoạch toán, đo đạc, kiểm đếm để giao mặt bằng.
mặc dù thế, ông Khang phân vân, dự án thi công sẽ đồng nghĩa tương quan với việc người dân bị mất tư liệu chế tạo nên có nhu cầu, tổ chức chính quyền, đơn vị chức năng liên quan có giải pháp tạo công ăn công việc cho những người dân thuộc diện bị tịch thu đất.
mặt còn lại, chính sách đền bù giải phóng đền bù mặt bằng cần xây dựng mức ngân sách hài hòa và hợp lý để người dân không trở nên gian truân và tạo ra sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai dự án, ông Khang bày tỏ.
Cùng đó, nhiều dự án hạ tầng giao thông vận tải trên địa bàn thị trấn Quảng Yên cũng đang rất được thực hiện với cân nặng GPMB lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338; thi công hoàn hảo nút giao thông Đầm Nhà Mạc (tại ki lô mét 20+50 đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến thị trấn Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến thị trấn Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều)...
con số dự án nhiều, quy mô rộng nên diện tích đất thu hồi, trọng lượng tài sản lớn. Số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều; trong những số đó, nhiều bạn không sinh sống tại bản địa cho nên việc liên hệ thao tác làm việc gặp nhiều gian khổ.
Trong vùng dự án có diện tích S mặt nước, bãi triều lớn, trên đó người dân đang sử dụng để nuôi trồng thủy sản, nuôi hàu hà, lồng bè… với số lượng lớn. Việc giải phóng đền bù mặt bằng, di dời những gia tài trên sẽ gây gian nan cho các hộ dân cư.
Để bảo đảm an toàn phương châm bàn giao mặt bằng kịp tiến độ, hiện nay cán bộ của trọng tâm phát triển quỹ đất phối với những địa phương diện bị tịch thu khẩn trương triển khai xong kiểm đếm thực địa.Máy móc, trang bị thi công tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)
Ông Phạm Minh Hà, PGĐ giữa trung tâm tăng trưởng Quỹ đất thị xã Quảng Yên cho hay, đơn vị chức năng đã sắp xếp tổ chức cho cán bộ, chuyên viên thao tác làm việc cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để đảm bảo khâu kiểm đếm, lập phương án bồi thường.
đơn vị chức năng không cho, cán bộ kiểm đếm hiện trường phải ghi chép lại tất cả hiện trạng đang sẵn có để đảm bảo an toàn tính đúng, đủ, không hề thiếu sót, tránh những khiếu kiện câu hỏi sau này; bảo đảm an toàn quyền lợi cho những người dân và đúng lao lí của nhà nước.
Theo ông Hà, trọng lượng việc làm ở địa điểm xẩy ra sự cố không hề nhỏ cộng với điều kiện thời tiết thất thường nên một trong những hạng mục mới cần để í đến, xem xét để vận dụng chiến thuật kiểm đếm làm sao để cho bảo đảm nghĩa vụ và quyền lợi cho người dân; tránh tình trạng người dân đầu tư nhiều nhưng quy trình kiểm đếm làm thiếu hoặc giảm, bỏ sót... Thế nên, đội ngũ người làm phải căng mình để tránh những sai sót dù nhỏ nhất.
Hiện bản địa đã quy hoạch 4 khu tái định cư tại các P. Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang và xã Hiệp Hòa. So với những hộ bị tác động cần di dời tài sản, thị xã đang triển khai rà soát con số và chỉ huy những xã, P cùng phòng trình độ chuyên môn xây dựng phương án, chiến thuật để di chuyển…
Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho thấy, 9 tháng qua, thị xã tiến hành giải phóng đền bù mặt bằng 51 dự án; trong đó, có 42 dự án chuyển tiếp từ thời điểm năm 2020 và 9 dự án mới được thực hiện.
thị trấn đã lãnh đạo giữa trung tâm tăng trưởng quỹ đất phối với UBND những xã, Phường, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; đảm bảo an toàn xong đến đâu chuyển giao ngay cho chủ đầu tư xây dựng đến đó.
thị trấn Quảng Yên quán triệt nguyên tắc tăng cường trách nhiệm cá nhân với hiệu quả việc làm, quyết tâm hoàn thành giải phóng đền bù mặt bằng một cách nhanh nhất có thể để thực hiện đầu tư, cuốn hút và tạo nguồn lực cho bản địa./.tham khảo thêm dự án: https://haiphathome.vn/du-an/du-an-c...plaza-ha-long/