Bếp chiên thương mại hiện đại đã cải thiện hiệu quả năng lượng, nhờ hệ thống truyền nhiệt rất tốt hơn. Bếp chiên thương mại có sưởi hồng ngoại hay sưởi đối lưu là hiệu quả, nhưng loại bếp này thường đắt chi phí hơn. Bếp chiên có sưởi ấm hồng ngoại dùng giai đoạn truyền nhiệt bức xạ để làm cho nóng thực phẩm. Và bếp chiên sưởi ấm đối lưu hoạt động và sinh hoạt thông qua không khí lưu thông, trong lúc nồi chiên tiêu chuẩn dùng khí đốt nóng. Các mô hình nồi chiên rộng rãi nhất là nồi chiên điện và gas. Bếp chiên nhúng chạy bởi điện phổ biền trong những nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh bằng vì tính di động và cài đặt đơn giản.

So sánh bếp chiên nhúng bởi điện với bếp chiên nhúng bởi gas


Bếp chiên điện mất ít nhiệt hơn so với bếp chiên gas. Vì những bộ phận làm nóng của chúng được ngâm trong dầu và có thời gian phục hồi nhiệt độ nhanh hơn giữa các chu kỳ chiên. Tuy là vậy nhưng, bếp chiên gas khiến nóng nhanh hơn và tới nhiệt độ nấu cao hơn nồi chiên điện. Chúng có thể được cung cấp năng lượng từ khí tự nhiên hay propan, cả 2 đều là các nguồn năng lượng ít tốn kém hơn so với điện. Điều này khiến cho năng lượng khí độc đáo rộng rãi trong nồi chiên mô hình nền.

Các loại bếp chiên trên thị trường bây giờ

Nồi chiên thương mại thường có sẵn bằng thép nhẹ hoặc thép không gỉ. Thép không gỉ ít có khả năng ăn mòn hoặc ít vết bẩn hơn thép nhẹ, dễ dàng vệ sinh hơn. Khi nhiệt độ trong bếp cao lên, thép nhẹ cũng giãn nở dưới sức nóng, có thể khiến cho hỏng các mối hàn theo thời giờ. Bởi vì điều này, nồi chiên thép không có gỉ thường đi kèm với bảo hành dài hơn nhiều so với nồi chiên thép nhẹ.

Bếp chiên kiểu ống

1 bếp chiên kiểu ống có vùng lạnh lớn vì những ống hơi cao hơn đáy thùng, để lại không có gian phổ biến cho dầu lạnh và vụn bánh. Điều này độc đáo hữu ích để nấu các loại thực phẩm có khá nhiều bánh mì (như hành tây nở hoa ). Nồi chiên kiểu ống khó làm cho sạch hơn nồi chiên mở, nhưng những ống cho phép dễ tiếp xúc với nguồn nhiệt. Nồi chiên ống thường ít tốn kém hơn so với bếp chiên mở.

Bếp chiên mở


Những bếp chiên mở có nguồn nhiệt bên ngoài, giúp chúng thuận tiện làm sạch hơn và tiếp xúc tốt hơn với dầu. Nhưng chúng thường xuyên cung cấp 1 vùng lạnh nhỏ hơn. Vì thế những hạt thức ăn có thể khiến ô nhiễm hương vị của dầu. Tuy nhiên, các nồi chiên này hoạt động vô cùng tốt đối với các loại thực phẩm có bánh mì nhẹ.

Bếp chiên nhà hàng hóa đáy phẳng cũng có thể khó khiến cho sạch và không có vùng lạnh, nhưng chúng có hiệu quả cao để chiên bột. Bếp chiên đáy phẳng cũng có thể được dùng với một bẫy bột để giữ cho bột lỏng không có bị cháy nhanh tại đáy, nơi nhiệt được áp dụng bình thường xuyên. Bẫy bột cũng có thể giúp giữ cho bột không có bị xáo trộn trong dầu. Và tuân theo những mẻ thức ăn tiếp theo để làm thức ăn ngon hơn và mở rộng khả năng dùng của dầu ăn.

Bếp chiên nhúng có động cơ quay

Một số bếp chiên nhúng liên kết 1 giỏ quay có động cơ, giúp quay đều thực phẩm trong dầu nóng. Thiết kế này giúp thức ăn chín mau và đều. Giảm xuống lượng dầu cần thiết xuống khoảng 1 nửa so với nồi chiên được thiết kế truyền thống hơn. Nồi chiên nhúng thường xuyên nhỏ hơn khá nhiều so với các loại bếp chiên khác và thường có dung tích từ 2 tới bốn lít.

Bếp chiên nhúng tự động


Bếp chiên nhúng tự động có một hệ thống khác kết hợp giỏ hạ thức ăn đơn hoặc giỏ đôi. Có thể hữu ích trong việc nấu khá nhiều thức ăn đồng thời, phục vụ món nhanh hơn. Có kho lưu trữ khiến lạnh. Kho này có bộ điều khiển và bộ phân phối, một khoang nấu riêng có một nồi chiên. Đa số những nồi chiên sâu tự động bao gồm một hệ thống lọc không có khí giúp loại trừ mùi dầu mỡ của thực phẩm chiên. Hệ thống cũng kết hợp với bộ điều khiển vi xử lý. Một số bếp chiên nhúng tự động có một tính năng tự động để bảo đảm thực phẩm được nấu chín đều tại nhiệt độ chính xác và trong thời gian chuẩn xác.

Bếp chiên không khí.

Nồi chiên không khí hoạt động bởi cách lưu thông không khí nóng xung quanh một ngăn kín. Và chỉ cần duy nhất là 1 lớp dầu mỏng trước lúc bạn đặt thức ăn vào nồi chiên. Nồi chiên không khí cũng có kích thước nhỏ gọn hơn và dễ dàng đi lại hơn, Bên cạnh đó chúng tin cậy hơn lúc sử dụng, vì chúng không có cất giữ dầu nóng. Khuyến cáo rằng chỉ một lượng nhỏ thực phẩm vào nồi chiên. Vì thêm nhiều có thể làm cho thực phẩm nấu không có đều, khiến thực phẩm thô không có đáng tin cậy để tiêu thụ.

Nguy cơ và biện pháp đáng tin cậy lúc dùng.

Vì nấu thực phẩm tại nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh là cần thiết, các giải pháp tin cậy thận trọng cần được coi xét.

Tránh để bếp chiên nhúng tiếp xúc gần nước hay nước đá:

Nguyên nhân biện pháp phòng ngừa này là vì nước hay nước đá gặp dầu nóng có khả năng chảy ra, văng và bong bóng trên bề mặt hoặc vật thể gần đó.

Trên thực tiễn, việc dầu nóng tiếp cận trực tiếp với nước hay nước đá có thể khiến nước bay hơi tại nhiệt độ cao. Dẫn tới tổn thương cơ thể rất nghiêm trọng hoặc những vụ nổ nóng.

Điều này thường được gọi là điểm chớp cháy và phải luôn luôn nên tránh. Tuyệt vời là luôn luôn sử dụng bình chữa cháy hay đậy dầu cẩn thận khi chiên bởi vật không có xốp, không bắt lửa. Như nắp kim loại tránh để dầu nóng văng ra lúc chiên.

Một biện pháp phòng ngừa khác cần coi xét là dùng bếp chiên nhúng sâu để đảm bảo rằng dầu không bị tràn khi những thực phẩm được đặt vào nồi chiên. Và mặt hàng hóa thực phẩm có thể được ngập hoàn toàn để đảm bảo nấu chín, đặc biệt là đối với các vật lớn như gà, vịt, cá.Nếu dầu gặp ngọn lửa, từ đầu đốt bếp và những nguồn khác, kết quả có thể đe dọa đến tính mạng. Như dầu nóng hoặc khí có thể khiến cho nổ những máy trạm gần đấy trong lúc gây cháy tường và trần nhà.

1 yếu tố khác có thể gây ra hỏa hoạn là vị trí bề mặt đặt bếp chiên nhúng. Nên để bếp chiên ở vị trị rộng rãi, bề mặt bằng phẳng, cứng cáp để dầu nóng không có bị đổ. Hơn nữa, carbon monoxide có thể được tạo ra từ qua trình chiên nóng dầu. Và luồng không có khí này có thể khiến cho con người trong nơi bị nhiễm độc, sáng tạo nguy hiểm.

Do đó cần phải duy trì không khí nơi được thông thoáng, có thể dùng máy dò carbon monoxide để rà soát mật độ trong công đoạn hoạt động và sinh hoạt.

Hiện nay Inox Hùng Cường - Nơi bán bếp chiên nhúng berjaya TPHCM, nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn Berjaya Steel của Malaysia.

Công ty TNHH Inox Hùng Cường