Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc dễ gây dị ứng và cách phòng ngừa
Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với thuốc và có thể xảy ra với bất cứ ai. Vậy những loại thuốc nào dễ gây dị ứng và cách phòng ngừa như thế nào?
Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Histamin là một chất có sẵn trong cơ thể dưới dạng liên kết tĩnh điện histamin-héparine không có hoạt tính. Khi có chất lạ vào cơ thể những người dễ bị dị ứng thì nối liên kết tĩnh điện này bị cắt đứt, phóng thích histamin. Khi histamin được phóng thích tự do trong cơ thể, hiện tượng dị ứng sẽ xảy ra.
Xem thêm Cao đẳng dược
Dị ứng thuốc là gì?
Dị ứng thuốc (còn gọi là phản ứng thuốc) có thể hiểu là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với thuốc, khi sử dụng một loại thuốc nào đó, hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể sẽ nhận biết ngay và tạo ra kháng thể đặc biệt Immunoglobulin E (IgE) để chống lại chất lạ đó. Đây là phản ứng không dự đoán trước được của hệ miễn dịch.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, dị ứng thuốc xảy ra không phụ thuộc vào liều lượng thuốc dù đúng liều hoặc liều cao hay thấp.

Dị ứng thuốc có thể xảy ra ở một số người bệnh được gọi là người dễ dị ứng hoặc người có “cơ địa dị ứng”.

Các triệu chứng của dị ứng thuốc như: gây ngứa da, ngứa mắt, nổi ban, nổi mẩn đỏ trên da, buồn nôn, ói mửa, sưng lưỡi, sưng mặt… Trường hợp nặng hơn là phản ứng bảo vệ (phản vệ) gây khó thở, mạch nhanh, buồn nôn, tiêu chảy, ngất xỉu, đau bụng, hồi hộp, nổi ban nhiều vùng trên cơ thể…. Trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng, nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Những loại thuốc dễ gây dị ứng
Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bất kỳ loại thuốc nào (gồm cả thuốc kê đơn hay không kê đơn hay thảo dược) đều có thể gây ra dị ứng thuốc.
Xem thêm Cao đẳng dược Hà Nội

View more random threads: