HỌc Piano

Tháng 8 này, Soul Live Project Series: Jazz Through Time sẽ tiếp tục đưa khán giả đến một đêm nhạc mang chủ đề Trắng Đen độc đáo cùng “bậc thầy dương cầm” Myra Melford đến từ Hoa Kỳ (Mỹ) – nghệ sĩ piano nổi tiếng từng được tờ New York Times mệnh danh là bậc thầy của những giai điệu dương cầm với lối chơi sáng tạo tiên phong nhưng vẫn truyền được cảm hứng cho đa dạng đối tượng khán giả.
[left !important][left !important]“Bậc thầy dương cầm” Myra Melford đến từ Hoa Kỳ (Mỹ) sẽ biểu diễn tại TP.HCM vào đêm 24/8 này[/left !important][/left !important]


Đây là lần đầu tiên “bậc thầy dương cầm” tài năng Myra Melford đến Việt Nam trình diễn, kết hợp cùng những người cộg sự là nghệ sĩ bass Stomu Takeishi và nghệ sĩ trống Rudy Royston, hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm âm nhạc hiếm thấy và không thể bỏ lỡ cho giới mộ điệu tại TP.HCM.
Đêm nhạc thuộc dự án Soul Live Project Series: Jazz through Time với mục đích mang đến cho khán giả Việt Nam những cơ hội thưởng thức sự đa dạng đặc sắc của dòng nhạc Jazz, được trình diễn bởi các nghệ sĩ điêu luyện, lừng danh thế giới.


Sinh năm 1957, Myra Melford được tiếp xúc với piano từ năm 3 tuổi. Myra từng được tạp chí The New Yorker mệnh danh là một “người kiên định trong phong trào nhạc jazz mới” khi đã dành suốt ba thập kỷ qua để tạo ra một thứ âm nhạc nguyên bản tuyệt vời và không kém phần thách thức, hấp dẫn.


Kể từ khi bắt đầu con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, cô đã tích lũy một gia tài âm nhạc bao gồm hơn 20 album trong tư cách là trưởng nhóm hoặc đồng trưởng nhóm cùng với những lần hợp tác đầy tự hào với các nghệ sĩ âm nhạc sáng tạo hàng đầu như Dave Douglas, Ben Goldberg, Chris Speed, Erik Friedlander, Cường Vũ và Marty Ehrlich. Trên cuộc hành trình âm nhạc của mình, Melford đã nhận được một số giải thưởng và thành tựu danh giá nhất trong nền âm nhạc đương đại: Giải thưởng Alpert cho mảng Nghệ thuật & Âm nhạc (2012); Học bổng Guggenheim và Giải thưởng Nghệ sĩ biểu diễn Doris Duke (2013); Giải thưởng Doris Duke cho nghệ sĩ có những đóng góp sáng tạo trong nghệ thuật; Học bổng Fulbright Bắc Ấn Độ trong chín tháng. Vào năm 2016, Snowy Egret - nhóm nhạc do Myra Melford làm trưởng nhóm được vinh danh là Nhóm nhạc của năm dành cho Nhóm nhạc Cỡ trung tại Giải thưởng Jazz thường niên của Hiệp hội Nhà báo Jazz. Ngoài ra Melford còn nhận được rất nhiều đề cử từ những cuộc bầu chọn xếp hạng của tạp chí DownBeat (một trong những tạp chí về Jazz danh tiếng thế giới)


Tác phẩm phát hành gần đây nhất, The Other Side of Air (Firehouse 12) được thực hiện bởi nhóm nhạc Snowy Egret bao gồm Myra Melford, nghệ sĩ kèn cornet Ron Miles, nghệ sĩ guitar Liberty Ellman, nghệ sĩ bass Stomu Takeishi và tay trống Tyshawn Sorey, đã tạo ra một loại âm nhạc mang đến sự đối nghịch đầy tự do, với những tương tác trực quan và kết hợp những yếu tố của âm nhạc thính phòng được đánh giá cao từ giới mộ điệu và các khán giả yêu mến sự ngẫu hứng của dòng nhạc Jazz đương đại.


Đến với đêm nhạc “Myra Melford in Black & White” khán thính giả sẽ có cơ hội bước vào một thế giới âm nhạc của đen và trắng, với các âm điệu Jazz đầy cảm hứng được truyền tải bởi những ngón đàn piano điêu luyện từ “bậc thầy về dương cầm” đến từ Hoa Kỳ - Myra Melford.


Lấy chủ đề là hai màu sắc tương phản để thể hiện sự ngẫu hứng và đối lập, lúc mạnh mẽ, lúc phiêu du nhẹ nhàng trên từng phím đàn của Myra, đêm nhạc không chỉ là một chuyến hành trình bằng âm nhạc đơn thuần mà còn là một trải nghiệm không gian nghệ thuật thú vị độc đáo khi khuyến khích khán giả đến tham dự trong trang phục với hai màu đen trắng. Cùng nghệ sĩ piano Myra Melford, nghệ sĩ bass Stomu Takeishi và nghệ sĩ trống Rudy Royston, chương trình sẽ mang đến khán giả một buổi tối âm nhạc dưới ánh trăng mùa thu, với những trải nghiệm tương phản độc đáo khó quên, vừa tinh tế, dịu dàng vừa bùng nổ và nhiều màu sắc.


Chia sẻ về niềm đam mê và nguồn cảm hứng muốn truyền đến cộng đồng yêu nhạc Jazz đương đại trong chuyến lưu diễn đến Việt Nam lần này, Myra tâm sự: “Đối với những giai điệu ứng tấu của nhạc Jazz bạn không cần phải học và chơi quá nhiều để có thể nghe và cảm nhận được những giai điệu. Nhạc Jazz thật sự rất dễ cảm nhận và tiếp xúc. Trong tôi luôn tràn đầy niềm tin và luôn luôn sẵn lòng tiếp tục với những điều sẽ xảy ra và đang xảy ra trong thời điểm này để truyền tải những giai điệu của mình đến với mọi người. Tôi rất hào hứng khi có dịp mang nhóm tam tấu của mình đến Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã từng đến Việt Nam du lịch một lần, và tôi yêu trải nghiệm ấy, được gặp gỡ những con người nồng hậu tại một đất nước tuyệt đẹp, và tôi rất nóng lòng trong lần quay trở lại này, đặc biệt hơn nữa là để chia sẻ âm nhạc của tôi đến với các bạn!”.