Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã chính thức có kết quả phân tích, định danh thủ phạm gây chết ngao hàng loạt tại Kim Sơn (Ninh Bình) là rết biển, cơ thể dài khoảng 5 - 10cm, có nhiều lông chạy dọc theo hai bên thân (có tài liệu nói các lông tiết độc tố).

Sáng nay (12/3), Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã chính thức có kết quả phân tích, định danh loài “sâu biển lạ” gây chết ngao hàng loạt tại Kim Sơn (Ninh Bình).

Như đã thông tin, thời gian gần đây, tại các bãi nuôi ngao ven biển thuộc huyện Kim Sơn đã xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Tại các bãi ngao bị chết, có xuất hiện một loài “sâu lạ” với mật độ dày đặc. Trước hiện tượng này, Sở NN-PTNT Ninh Bình đã lấy mẫu “sâu lạ” gửi Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I phân tích. Tag: vi khuẩn vibrio


Cụ thể, kết quả phân tích, định danh tại Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc (Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết: Loài “sâu lạ” có tên khoa học là Chloeia sp, tên tiếng Việt thường gọi là rết biển (hay còn gọi là sâu biển). Một số đặc điểm chính dễ nhận dạng của loài sâu biển đó là: Cơ thể dài khoảng 5 - 10cm, có nhiều lông chạy dọc theo hai bên thân (có tài liệu nói các lông tiết độc tố). Dọc theo sống lưng từ đầu đến cuối cơ thể có các hình tam giác và đốm tròn màu sắc khác nhau. Loài sâu biển có thể được tìm thấy trên hoặc dưới đáy cát và bùn, chúng đặc biệt thích bò lên bề mặt nước biển và thường bị thu hút bởi ánh sáng vào ban đêm.

Sâu biển là một loài săn mồi, ăn các san hô, bọt biển, hải quỳ, thủy tức, hải tiêu. Mặc dù sâu biển không có hàm, chúng có thể nuốt con mồi vừa cỡ miệng. Tại Kim Sơn đã ghi nhận được những trường hợp sâu biển ăn thịt ngao giống cỡ nhỏ (ngao tấm và ngao cúc). Tag: men vi sinh


Ở Việt Nam, sâu biển đã từng xuất hiện tại các vùng nuôi hải sản lồng bè ở khu vực vịnh Cát Bà (Hải Phòng), Vân Đồn (Quảng Ninh) và trên một số bãi nuôi ngao, bãi biển ở miền Nam và miền Trung. Thời gian xuất hiện sâu biển nhiều thường vào mùa sinh sản của chúng (ở miền Trung thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm).

Theo ghi nhận, sâu biển thường xuất hiện ở vùng ven bờ, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ và các vùng nước có độ mặn cao. Khi độ mặn giảm, sâu biển thường ít xuất hiện.

Nguồn: nongnghiep.vn/ret-bien-la-thu-pham-an-ngao-tai-ninh-binh-post238192.html