Trước cuộc đối đầu với Sevilla, Jurgen Klopp khẳng định chuyến hành quân đến Sanchez Pizjuan là bài kiểm tra cho hệ thống font số bóng đá 2018 mới của Liverpool. Kể từ sau trận thua Tottenham, Jurgen Klopp dần chuyển dịch sang hướng cân bằng giữa phòng ngự và tấn công, thay vì dành tất cả để tìm kiếm bàn thắng.

Can them bao nhieu thoi gian nua, Jurgen Klopp hinh anh
Hàng công Liverpool đã thực hiện tốt ý đồ của Jurgen Klopp.

Sự chuyển biến rõ rệt nhất về mặt sơ đồ chiến thuật. Thay vì 4-3-3 như trước đây, Jurgen Klopp dịch dần về biến thể của 4-4-2 nhằm tạo nên sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công. Như trong cuộc đối đầu với Sevilla, Sadio Mane và Mohamed Salah sẽ đảm nhiệm ở hai cánh. Firmino chơi cao nhất còn Coutinho sắm vai trò tự do ngay bên dưới.

Các hậu vệ cánh cũng phải cân nhắc đảm bảo cho tuyến phòng ngự thay vì thoải mái lao lên hỗ trợ tấn công như trước kia. Đồng thời, đội hình Liverpool sẵn sàng lùi sâu bắt đầu tranh chấp ở 1/3 khu vực sân nhà, thay vì pressing ở ngay bên phần sân đối phương như trước kia.

Chính Jurgen Klopp cũng thừa nhận Liverpool đang chơi phòng ngự nhiều hơn, sẵn sàng sử dụng những tình huống phản công nhờ tốc độ cực tốt của đôi cánh Sadio Mane - Salah. Đồng thời, The Kop cũng tận dụng nhiều hơn những tình huống cố định để làm bàn.

"Chúng tôi cố gắng phòng ngự nhiều hơn và khi giành lại bóng, chạy, chạy và chạy" - Jurgen Klopp tiết lộ cách chơi của Liverpool ngay trước thềm cuộc đối đầu với Sevilla.


Những bài tấn công đó được phát huy tối đa trong 30 phút đầu trận. Trong hai tình huống mở tỉ số, Liverpool đều đánh bại hàng phòng ngự Sevilla theo cùng một kịch bản. Từ quả tạt phạt góc, một cầu thủ sẽ bật cao đưa bóng đến cột hai, một người sẽ lẻn thật nhanh theo đúng "bài" để đệm bóng một chạm vào lưới đối thủ. Lần đầu tiên là Firmino, lần thứ hai là Sadio Mane thực hiện chuẩn xác như đá tập.

Bàn thứ ba đến từ một tình huống phản công khi Sadio Mane tận dụng tốc độ rồi dứt điểm, bóng bật ra đến đúng vị trí của Firmino. Phần việc còn lại quá đơn giản. Phút 40, Mohamed Salah thực hiện pha bóng có ý đồ tương tự nhưng khi bóng bật ra từ tình huống cản phá của thủ thành Sergio Rico thì cầu thủ Sevilla đã kịp phá bóng chịu phạt góc. Nhìn chung, những bài tấn công của Liverpool được các cầu thủ thực hiện tốt, cách triển khai cũng trực diện hơn khiến đối thủ có quá ít thời gian để chọn phương án truy cản tốt nhất.

Nếu hàng công Liverpool thực hiện tốt ý đồ chiến thuật của Jurgen Klopp bao nhiêu thì hàng phòng ngự một lần nữa lại là thảm họa. Trước cuộc đối đầu với Sevilla, Jurgen Klopp thừa nhận còn một số vấn đề về mặt tổ chức phòng ngự, khoảng hai đến ba vấn đề "thuộc về cá nhân". Nhìn ra là một chuyện nhưng sửa chữa lại là một việc khác, "gã điên" cho thấy ông vẫn chưa có những sự thay đổi đủ hiệu quả để tạo nên hệ thống phòng ngự vững chắc hơn cho The Kop.